Tuyên ngôn độc lập của giáo dục (sưu tầm)

Thằng bạn gởi cho nên post cho thiên hạ xem:

(7-1-2013, cảm hứng viết nhân dịp 1 em học sinh bị đuổi vì viết tuyên ngôn bắt chước cụ Hồ.

Nếu không được quyền bắt chước cụ Hồ, ta cũng còn quyền bắt chước tuyên ngôn độ lập của chú Sam Hoa Kỳ vậy.) – Nhanduc80.

 

Tuyên ngôn giáo dục.

Bản Tuyên ngôn nhất trí của các học sinh toàn quốc

Trong tiến trình phát triển của đất nước, khi một nền giáo dục chân chính, để tồn tại và tự do phát triển, cần thiết phải xóa bỏ mối liên hệ của nó với nền giáo dục đang xuống cấp thì phải tuyên bố những nguyên do này.

Chúng tôi khẳng định một chân lý hiển nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền được đi học và tự chọn phương pháp giáo dục riêng của mình trên cơ sở nhất trí của các phụ  huynh học sinh chúng ta, rằng bất cứ khi nào một nền giáo dục bị xuống cấp và phá vỡ những mục tiêu này, thì chúng ta quyền thay đổi, ly khai hay thậm chí loại bỏ nền giáo dục đó và tạo một nền giáo dục độc lập trên nền tảng một phương pháp hợp lý, hiện đại và miễn phí cho học sinh chúng ta nhằm nâng cao trình độ và đạo đức chúng ta lên ngang tầm các học sinh trên thế giới. Thật vậy, sự thận trọng sẽ buộc tất cả hiểu rõ rằng một nền giáo dục đã được thiết lập qua một thời gian dài thì không nên thay đổi chỉ vì những lý do đơn giản, nhất thời. Mọi kinh nghiệm đều đã chứng tỏ điều đó, rằng khi cái xấu còn trong chừng mực chịu đựng nổi, thì mọi người dễ cam chịu nó, hơn là dám tự trao cho mình quyền loại bỏ những phương pháp giáo dục mà họ đã tiêm nhiễm. Nhưng khi hàng loạt các hành vi: ép học phí, văn mẫu, thành tích.. mà cái chính là lộ rõ ý đồ kinh doanh và ngu dân thì chúng ta có quyền và có bổn phận phải lật đổ hay chí ít cũng phải ly khai nền giáo dục đó và lập một nền giáo dục độc lập để bảo vệ bảo vệ nền dân trí nói chung cũng như một tương lai học sinh chúng ta nói riêng. Chúng ta đã từng phải cắn răng chịu đựng, nhưng bây giờ đã đến lúc buộc chúng ta phải kiên quyết từ bỏ phương pháp giáo dục cũ. Lịch sử của giáo dục chúng ta hiện nay là lịch sử của những thiệt thòi về kiến thức, hành hạ học thêm, chạy đua thành tích và bóc lột kinh tế cha mẹ chúng ta triền miên, tất cả đều nhằm mục đích trực tiếp là thiết lập một chính sách ngu dân kiểu mới cho chúng ta. Ðể chứng minh cho điều này, ta hãy để cho các sự việc tự nó lên tiếng với cả thế gian ngay thẳng.

–          Nhà trường đã thả nổi những phương pháp dạy học bất hợp hợp lý cho chúng ta kèm các thủ đoạn ép chúng ta học thêm và thu tiền dưới mọi hình thức: tiền điện, tiền úng hộ, tiền rác, tiền cơ sở vật chất…

–          Nhà trường ăn chia với giáo viên ép chúng ta học thêm với thời gian trên 8 giờ/ngày, nặng hơn thời gian làm việc của người lao động bình thường.

–          Nhà trường làm ngơ cho giáo viên trù dập học sinh, nhất là những em không chịu đi học thêm.

–          Nhà trường làm ngơ để giáo viên ép chúng ta học đêm học ngày, học thuộc lòng theo bài mẫu làm mất đi tính sáng tạo.

–          Nhà trường mù quáng nhu nhược áp dụng chương trình lạc hậu của bộ đưa ra với những bản sách giáo khoa in sai.

–          Nhà trường có ý đồ chiếm đoạt tuổi thơ của chúng ta bằng cách cắt giảm thời gian vui chơi của chúng ta.

–          Nhà trường âm thầm chỉ thị tạo chúng ta thành những  con gà công nghiệp trong thi cử với các điểm số ảo theo thành tích.

–          Nhà trường cố ý tạo chúng ta thành những con vật ngoan ngoãn mất khả năng phản biện và lý luận độc lập.

–          Nhà trường biến chúng ta thành những con chó Pavlov luôn vỗ tay ủng hộ những gì người ở trên đưa ra mà không còn phân biệt đúng sai.

–          Nhà trường đào tạo chúng ta thành những nô lệ cam chịu làm quen tất cả những ngược đãi, đánh đập từ thầy cô của mình  trước khi ra đời thành những công nhân cho các công ty nước ngoài.

–          Nhà trường luôn lấp liếm các mục đích mờ ám của họ để thu lợi cho riêng mình. Kể cả táo tợn hút máu các bạn học sinh tại Nghệ An để làm thí nghiệm mờ ám.

–          Bộ đã nhắm mắt đào tạo bửa bãi giáo viên theo tiêu chuẩn “cùng sào vào sư phạm” để lại cho chúng ta vô số những giáo viên thất tài, ác đức.

–          Bộ đã cố tình trả lương giáo viên thấp để giáo viên thẳng tay ép chúng ta học thêm thu tiền bỏ túi thêm.

–          Vân… vân…

Trong giai đoạn bị chèn ép mọi mặt như vậy chúng ta từng có nhiều kiến nghị ôn hòa, nhưng những kiến nghị lặp đi lặp lại của chúng ta chỉ được đáp lại bằng những nỗi đau xót liên tiếp. Một Bộ, một hiệu trưởng, một giáo viên với tư cách đạo đức, vô trách nhiệm chỉ đáng gọi là những con buôn, gian thương , không xứng đáng là một người thầy trong một nền giáo dục văn minh tiến bộ.

Không phải chúng ta không muốn lưu ý các bạn của chúng ta ở cả nước. Ðã nhiều lần chúng ta phản ánh cảnh báo lên các cấp về những bất hợp lý và sai lầm giáng xuống cho chúng ta. Chúng ta đã nhiều lần đưa ra nhiều lần sửa sai đầy sai lầm. Chúng ta đã ôn hòa kiến nghị thay đổi cấp bách cải cách nền giáo dục dựa vào tinh thần và thiện chí xây dựng giữa các bên. Họ đã không thèm làm theo yêu cầu của phụ huynh, học sinh chúng ta cũng như từ những thầy giáo tâm huyết. Họ thậm chí còn trù dập những thầy giáo này thẳng tay. Vì vậy, chúng ta phải đi tới một kết luận tất yếu là tuyên bố cắt đứt quan hệ với nền giáo dục lạc hậu và tồi tệ này: nếu với sự tiến bộ thì nền giáo dục tốt là bè bạn, thì trong tình trạng lạc hậu hiện nay nền giáo dục là kẻ thù và là tội đồ cả dân tộc.

Vì vậy CHÚNG TA, toàn thể học sinh, toàn thể các phụ huynh sinh, tất cả các thầy cô giáo còn tâm huyết và lương tâm nghề nghiệp yêu cầu Bộ giáo dục, các trường sở trong nước hãy công nhận những yêu cầu chính đáng của chúng ta trong từ bỏ nền giáo dục lạc hậu và được tự do chọn một phương pháp giáo dục cho riêng mình như điều luật nhân quyền số 26 đã nêu rõ. Đồng thời,chúng ta yêu cầu phải thực thi chế độ học tập miễn phí cho toàn anh em học sinh chúng ta.

Chúng ta trịnh trọng tuyên bố đoạn tuyệt chế độ giáo dục lạc hậu và ngu dân kéo dài lâu nay với tư cách là những con người độc lập, biết suy nghĩ và biết tôn trọng sự thật và lẽ phải.

Chúng ta đồng lòng góp sức ủng hộ một nền giáo dục khai phóng, độc lập và  miễn phí.

Mong tất cả anh hãy cùng nắm tay đứng lên !

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s