Tại sao người việt không khá nổi ? (8)

1-       Y tế, sức khỏe

Một quốc gia có tương lai hay không được người ngoài đánh giá qua hệ thống giáo dục và y tế.

Từ xưa, triều đình ngăn cấm dân xây nhà lớn, nên dân Việt phải sống rúc trong nhà tối tăm, lụp xụp trong nhiều thế kỷ kèm theo ăn uống thiếu thốn, cực khổ hiếp đáp mọi bề. Việc truyền bá Tây y vào VN của Pháp vẫn không cứu vãn bao nhiêu do chi phí đầu tư ít ỏi. [1] Sức khỏe giống nòi hàng thế kỷ không được bảo đảm thì không ngóc đầu lên nổi là chuyện đương nhiên. [2]

Ngành đông y tại VN đang có nguy cơ thất truyền dù trong lịch sử có những thầy thuốc lừng danh: Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh. Do đông y khó truyền bá nên chậm tiến và không đạt hiệu quả cao. Mặt khác, nhiều nghi vấn đông y bị tây y chèn ép vì lý do kinh tế,  [3]nhất là khi chi phí điều trị đông y rẻ hơn đáng kể nếu gặp đúng thầy giỏi. [4]

Một xã hội băng hoại về đạo đức, với chuyện gian thương đầu cơ thức ăn nhiễm độc hóa chất, người VN nhất là người nghèo hứng chịu tất cả các bệnh tật ảnh hưởng đến nòi giống [5].

Y đức biến thái, đồng tiền được coi trọng, đa số bác sĩ xem bệnh nhân (phần nhiều ít học) như là con bò sữa để bày vẽ xét nghiệm (thu lợi theo chỉ tiêu của từng thiết bị), thí nghiệm trên bệnh nhân, nuôi bệnh kéo dài, bán thuốc lấy huê hồng, kể cả dụ cho thai phụ sợ hãi và phá thai để ăn tiền. Tội lỗi hơn nữa, không loại trừ nghi vấn có sự lợi dụng để buôn bán nội tạng với lý do “cắt nhầm, mổ nhầm”… [6] Pháp luật không nghiêm (chỉ kiểm điểm, đình chỉ công tác, phạt và bồi thường quá nhẹ…) làm tình hình tăng nặng.

Y tế cũng như giáo dục là những nghề đề làm phúc cứu giúp người (như ông bà đã nói) nhưng nếu đã làm bậy thì gây tội ác hơn cả ! Những “cái gọi là”  bệnh viện ngày nay thành nơi có lòng vô cảm giữa người và người hơn bao giờ hết với những cách cư xử ngang ngược, hách dịch, tệ bạc của nhân viên bệnh viện (từ bác sĩ đến các lao công và các dịch vụ cho thuê ghế nghỉ, ăn uống..) đối với bệnh nhân và người nhà. Sức khỏe giống nòi dưới sự quan tâm kiểu bên cạnh chế độ ăn uống độc hại thì …

Nỗi diệt chủng vừa lo vừa sợ,

Nòi giống ta có biết còn không ?…”

(Á Tế Á ca)

2-       Sự phản kháng không định hướng:

Nhiều nghịch lý bất công được nuôi dưỡng trong xã hội là mầm mống cho nhiều sự phản kháng dưới mọi hình thức. Hiện tại, những phản kháng này có tính tiêu cực và không làm cải thiện tình hình xã hội và kéo nước VN đi xuống một tầm thấp hơn.

Có người đã nói: “ Nền giáo dục của một dân tộc được xét đoán theo cách cư xử của họ ở ngoài đường”.

Nhất là khi con người có ý thức phản kháng tiêu cực từ lái xe, xả rác, ẩu đả … với bất kỳ lý do nào gây bất ổn cho xã hội.

Giới trẻ , kể cả người lớn mất hẳn tin tưởng vào tương lai, mất định hướng trong tư tưởng để sa vào các tệ nạn cũng như các thú vui vật chất hào nhoáng và tôn thờ mù quáng những thần tượng ca nhạc, điện ảnh… [7]

3-       Kết luận:  Với các yếu tố xen lẫn với nhau như đã nêu, người VN không thể nào khá nỗi do bị kềm hãm mọi mặt ! Một cái khổ không của riêng ai, và nhiều người cũng không dễ gì sáng suốt nhận thấy và nhìn nhận. Từ lý do khác quan của lịch sử ảnh hưởng sâu đậm đến tâm lý con người làm cho khả năng tự cường của VN sút giảm, chỉ hay dựa vào những gì sẵn có cũng như vào sự giúp đỡ từ bên ngoài. Cạnh đó, do bị đèn nén lâu ngày nên dân trí thấp lẫn dân khí suy vong, cảnh dịch chủ tái nô không dứt. Cũng vì dân trí thấp, người mình lại vô tình tiếp tay nhau duy trì các cái dở “truyền thống” của mình.

Chủ trương “Chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh” của cụ Phan Chu Trinh vẫn còn giá trị ngày nay cần phổ biến. Một giải pháp đòi hỏi thời gian nhưng đó là một liều thuốc hữu hiệu cho người Việt khá lên được.    HẾT. (8-2012)

 

Ghi chú: download file word bản gốc tại: http://www.mediafire.com/?pazppimlqf5k98s


[1] 1936, trung bình 60.456 người dân mới có một thầy thuốc. Số tử VN có giảm nhưng tỷ lệ vẫn đứng đầu châu Á: Saigon 24/1000; Ấn độ 21/1000 ; Philipine 19/1000 ; Nhật 16,5/1000.

[2] “Bùn lầy nước đọng” của Hoàng Đạo đã mô tả người nông dân cực khổ thế nào về mọi mặt:

Nổi đói khổ của dân quê sau lũy tre xanh đã đến cực điểm. Dân quê trở nên dốt nát cũng đã đến cực điểm. Dốt nát vì đói khó, đói khó lài vị dốt nát, cứ như thế mãi torng vòng luẩn quẩn, không bao giờ ngóc đầu lên nổi, nếu không có sức gì đưa họ ra ánh sáng.

Làng nào cũng như làng nào, cũng đầy những túp nhà tranh lụp xụp, trơ vơ mấy cái cột tre và cái bàn thờ xiêu vẹo. Đó là những lâu đài của dân cày, đó là nơi:

..Giường nan bẩn thĩu, chiếu hôi hám.

Bố cu mẹ đĩ rúc vào nằm…

…sau một ngày nặng nhọc vất vả trong ruộng lầy, dưới ánh nắng cháy da hay gió lạnh cắt thịt.

Tuy vậy được no cơm ấm cật họ cũng có thế lấy làm tự mãn. Nhưng sự ước ao ấy chỉ là truyện chiêm bao. Chỉ những lúc mùa màng là vợ con đề huề chung quanh giá cơm đầy, chỉ những buổi việc làng là được miếng thịt lợn, đĩa lòng. Còn quanh năm, nhịn đói là lẽ thường, ăn no là một sự bất thường.

Với sự đói kém, sự khổ cực ấy, còn lấy đâu ra tiền mà nuôi con cho hợp vệ sinh, mà thuốc thang cho vợ mình lúc yếu đau, mà tìm những sinh thú…Đời họ chỉ còm một mục đích, một mục đích chán nản vô cùng: miễn là sống được, còn sống thế nào thì sống.

Cứ như thế, cho đến lúc chết. Chết tức là thoát khỏi một đời khốn nạn, một đời trâu ngựa.

Tình cảnh của dân quê đã buồn thảm như vậy, mà nào họ có được yên ổn mà sống trọn cái đời đáng thương. Họ còn là cái thân chịu những điều nhũng nhiễu, những sự lạm quyền, những nỗi áp bức. Họ không có một chút quyền gì cả ngoài cái quyền được nhẫn nại chịu khổi, chịu đòn, chịu nhục.

Bọn nhà giàu cho vay nặng lãi thì bóp hầu bao của họ để lấy tiền; bọn cường hào thì đè nén họ cướp lấy hết cả những lợi lộc chung của một làng. Lại còn cái họa ăn tiền, cái họa ăn hối lộ, một điều đê mạt xấu chung cho cả nước ta, cái họa nhân mãn ở trung châu miền Bắc và ở miền Trung.. và nhiều cái họa khác.

Đó, tình cảnh dân quê. Một cảnh huống khố khổ có một, khốn khổ về vật chất, về tinh thần, không có bút nào tả hết”.

[3]  Hiện tượng  Ts Khải “ông già ôzôn” trị thành công bệnh tay chân miệng cho trẻ nhưng bộ y tế vẫn bác bỏ kết quả của ông:

http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tuong-ThuocBo-Y-te-hay-lay-TS-Ozon-lam-bai-hoc-dat-gia/74614.gd

[4] Tham khảo thêm một bài phân tích so sánh đông y và tây y:

http://khamchuabenh.net/vB/forum/upload/archive/index.php/t-4007.html

[5] Ung thư, tiểu đường được xem là bệnh dành cho giới giàu có, song tại VN, người nghèo gánh luôn những bệnh dành cho nhà giàu.

[7]  Giới trẻ lập bàn thờ khóc Michael Jackson tại công viên:

http://www.youtube.com/watch?v=8MmSCGLAFeY

Hiện tượng hôn ghế và qua đêm vì thần tượng:

http://yume.vn/news/giai-tri/hau-truong/fan-cuong-hon-ghe-qua-dem-vi-than-tuong.35A987B3.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s