Tôn giáo là thuốc phiện. Tốt hay xấu ?

http://khuccamta.net/diendan/showthread.php?t=1084

 

Không coi tôn giáo là thuốc phiện, chính quyền Nga đưa tôn giáo vào giáo dục.

Trả lời cuộc phỏng vấn dành cho đài phát thanh Vatican, Đức Tổng Giám Mục Paolo Pezzi cai quản Tổng Giáo Phận Đức Mẹ Là Mẹ Thiên Chúa ở Mạc Tư Khoa cho biết tinh thần bài tôn giáo ở Nga dưới chế độ cộng sản không còn tồn tại trong xã hội nữa. Đức Tổng Giám Mục phát biểu với đài Vatican trong chương trình ngày 23 tháng 7 như sau: “Theo ý kiến của tôi hiện nay tại Nga đang có một tinh thần khao khát mãnh liệt, một ước vọng tìm ra ý nghiã cuộc đời, kể cả qua vấn đề tôn giáo”

Theo Đức TGM, chương trình thí điểm của Tổng Thống Medvedev là cho phép các bậc cha mẹ của 12,000 trường trung học cấp I ở 18 miền trên đất nước Nga, được quyền chọn cho con mình học, hoặc là học về Chính Thống Giáo Nga hay là học về đạo đức đời. Tại những nơi có nhiều học sinh Hồi Giáo, Do Thái Giáo hoặc Phật Giáo, thì các trường ở đó sẽ mở chương trình dậy những tôn giáo này cho học sinh.

Riêng Công Giáo là tôn giáo thiểu số tại Nga, Đức Tổng Giám Mục Paolo Pezzi cho biết chính quyền chưa có chương trình dậy đạo Công Giáo cho học sinh. Nhưng Ngài cho biết, nếu trường nào có khá đông học sinh Công Giáo thì Công Giáo sẽ xin để các học sinh Công Giáo được học về tôn giáo của mình.

Tưởng cũng nên nói thêm, các nhà xã hội học trên thế giới qua các cuộc điều tra, đã chứng minh cho thấy nơi nào thanh thiếu niên được giáo dục về tôn giáo, hoặc qua sinh hoạt đoàn thể, hay qua trường ốc, nơi đó vấn đề tội phạm giảm bớt đáng kể và tỷ lệ thành công của giới trẻ cũng cao hơn so với nơi thanh thiếu niên không được giáo dục về tôn giáo.

Nguyễn Long Thao

Xem thêm:

http://vn.360plus.yahoo.com/an_hoang_trung_tuong/article?mid=85149

… Trích nguyên văn câu nói:

 Religion is the sigh of the oppressed creature, the heart of a heartless world, just as it is the spirit of a spiritless situation. It is the opium of the people. (1843)

Các cô nên hiểu vào thế kỷ 19th đầu 20th, opium được dùng very extensively, từ recreational uses cho đến làm các loại thuốc chữa bệnh. Bên Anh và Châu Âu người ta dùng opium dư một phương tiện gây hưng phấn hoặc lãng quên, và hoàn toàn được chấp nhận bởi xh.

Do đó opium trong context của câu nói trên được coi như niềm an ủi (comforting agent) chứ không phải một disease.

Gúc dịch lại,

 Tôn giáo là tiếng thở dài của những sinh vật bị áp bức, là trái tim trong một thế giới không tim, cũng như là linh hồn trong một tình huống không hồn. Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân.

 Nào các cô có cảm thấy nó khác hẳn với việc chỉ trích một câu “tôn giáo là thuốc phiện” ngang phè chưa?

Các cô có cảm thấy ngột ngạt, có đang sống trong một thế giới không tim, vô hồn??!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s