Nhận xét về Mạc Đăng Dung – Phan Xuân Hòa

Nhận xét về Mạc Đăng Dung

Giết Lê Cung Hòang để cướp ngôi, cởi trần trói mình, lạy xin chịu tội với nhà Minh, lại đút lót vàng bạc và cắt dất dâng Minh, Mạc Đăng Dung bị cổ sử ghi là một kẻ bất nghĩa, hèn nhát, phản quyền lợi quốc gia, rất có tội với nòi giống.

Song le, ngòai cái tội giết Lê Cung Hòang để tiếm ngôi, hậu thế không khỏi lấy làm suy nghĩ, trước những hành động của Mạc Đăng Dung đối với Minh, nếu trong sâu vào tình hình trong nước thời bấy giờ.

Những vua cuối đời Lê đã gây nhiều nỗi óan hờn ngòai dân chúng cho nên lọan nổi khắp nơi. Trong lúc ấy, một số quan lại giữ lòng trung với Lê dấy quân chống Mạc. Ngòai ra, trong Thanh Hóa, Nguyễn Kim và Trịnh Kiểm, để giúp Lê trung hưng, đã gây được thế lực khá mạnh, sửa sọan bắt buộc Mạc dần mình vào vòng binh đao. Nội tình rối ren, chia rẽ như thế, nếu Mạc cương quyết đương đầu với Minh, e nước lại bị Minh thôn tính như đã bị thôn tính vào đời Hồ vậy.

Phải chăng vì thế, Mạc nghĩ mình thà chịu lụy Minh nhất thời để chỉ mất ít còn hơn mất tất cả, mong được rảnh tay, ổn định tình thế bên trong, mà xây dựng cơ đồ cho vững chắc trước đã, rồi sau sẽ tính đến việc phảo làm đối với cường địch bên ngòai ?

(Phan Xuân Hòa – Lịch sử VN)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s