Cảm tưởng về hội nghị Diên Hồng – Nguyễn Huy Tưởng

Cảm tưởng về hội nghị Diên Hồng – Nguyễn Huy Tưởng

Người ta chỉ biết ca tụng cái chiến công oanh liệt là trện Bạch Đằng. Nhưng không ai biết rằng trận Bạch Đằng không lạ, mà hội nghị Diên Hồng mới lạ. Bạch Đằng chỉ là cái kết quả tất nhiên của cuộc hội nghị có tính cách hòan tòan dân chủ kia.

Đã đành rằng sở dĩ ông cha ta đã thắng giặc Nguyên một cách vẻ vang một phần lớn là nhờ tài dùng binh, ở cơ mưu và ở gan bền tựa sắt của đức Trần Hưng Đạo, cùng lòng tận trung báo quốc của các tướng sĩ. Nhưng cũng mạnh vì lời đáp của các bô lão mà vua tôi phấn khởi, chiến sĩ nức lòng, nhân tài lũ lượt kéo ra, dân gian tranh nhau giúp sức quan quân, hoặc ra ủng hộ, hoặc tiếp tế lương; riêng sự ủng hộ về tinh thần cũng đã tốt đẹp rồi.

Ta có cảm tưởng rằng cả nước lúc ấy tham dự chiến tranh, cả nước chỉ là một người. Dân đánh, là đánh cho họ, không đánh cho ai cả. Chưa bao giờ vua, triều đình và dân gian cùng hòa hợp với nhau như thế, chưa bao giờ tinh thần quốc gia, tinh thần chủng tộc lại mạnh như thế. Cũng vì mối đồng tâm bất khả xâm phạm ấy mà mặc dầu quốc thế nguy như trứng chồng, mặc dầu sự phản bội của vài người trong tôn thất, ông cha ta đã giữ vững được giam sơn, để lại cho hậu thế một cái gương nổ lực chung và một sức hy sinh chói lọi.

Nguyễn Huy Tưởng (Tri Tân số 17 ngày 3 tháng 10-1941)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s