Những cuộc chơi mút mùa…” Địa ngục”.

(Tuổi tr 20-1-2000)

Những cuc chơi mút mùa…” Địa ngc”.

“Lưng chừng dc” và “sát đáy”

Một bui sáng, sau khi đim tâm, chúng tôi buơóc vào bar-café nhạc tr N (Lê Thánh Tôn nhc tr, tp.HCM), nơi mà các tay chơi cho bIết chơi không phân biệt ngay và đêm.

Hầu hết khách ca N đều còn rt tr, hiếm khách nào đền 30 tui. B dng bên ngoài ca h khác ging nhau: N qun áo bó sát, tóc nhum, đin thoi git túi qun sau, ming phì phèo thuc lá, lc lư nhún nhảy theo nhc máy; nam thì “tư lự“, tay luôn đặt tay lên chai bia Corona hay cốc rượu. Bãi gi xe phía bên ngoài cho thy phn nào kh năng vt cht ca nhng v khách còn độ tui đến trường: xe Spacy, Majesty…hoc du lch hai ca.

Ng.V.Th khá cởi m, cho chúng tôi biết nhiu v nhng bn tr thường đến đây chơi. Nhóm của Th. Có khong 5,6 người. Th. Va tt nghip lp 12 năm ngoái:

-Ba Th. bị tù vì liên quan đến buôn lu gì đó. Mđi sut, v nhà là khóc, Th. hay ti đây chơi để quên đời…

Nhưng không chỉ “quên đời” bn mt vài chai bia “đim tâm”, nhóm của Th.sau đó còn đi đánh bi-da cho hết ngày, ti đến li kéo đi các discothèque đến tn 2,3 gi sáng mi v.

Khi được hi v tương lai, Th. trả li tnh queo:

-Th. đang “lưng chừng dc”, còn đươc gia đình tài tr, chưa phải đi cướp đin thoi di động. Thằng mc áo carô đỏ bên kiachơi “hàng trắng” (buôn bán heroine), thng áo pull bó thì làm “cán bđường li” cho con b cũ bây gi là ca-ve An Đông, ti nó thì đã gn sát đáy…

Ngoài các quán bar, cafe như trên, loại hình karaoke cũng là mt thnh hành ca dân chơi hiện nay. Có hàng trăm quán karaoke ri rác khp thành ph tr thành nơi “ngủ ngày” vui chơi 24/24 của gii tr. Đin hình đắt khách nht hin  nay là mt quán caf e  Lý Chính Thng qun 3, tp.HCM. Thành phn khách cũng ging như của N, chúng tôi trông thấy nhiu bé gái ch 15,16 tui mc nhng bđồ bó sát, c phô bày nhng đường nét ca người ph n mi ln thoáng trông rt ti nghip. Nhưng chẳng ti nghip chút nào là “cô bé” tóc by màu đứng trước mt chúng tôi đang chi ra r vào đin thoại đi động v vic ai đó chm np tin hi và quay sang chi c người bn quên ghé Như Lan mua bánh mỳ tht ngui!

Nếu thế gii ăn chơi ban ngày đã nut chng tui tr thi gian, tin bc… thì thế gii ăn chơi vềđêm càng rõ nét hơn. Không cần đi đâu xa, chỉ ghé vào các câu lc b (CLB)  discothèque ni tiếng như CLB 2., HH., Monaco, Saigon… là “nhãn tiền” ngay. Sc cha ca các discothèque loi nh như CLB 2. cũng trên dưới vài trăm khách. Vy mà đêm nào cũng đông nght. Hđi discothèque là phi ung rượu, mỗi bàn vui vài ngui như vậy tn bc triu là chuyn bình thường. Bãi gi xe ca các discothèque ngoài các loi xe máy đắt tin, xe Sport hai ca còn có nhng chiếc Mercedes S.600 vài trăm ngàn đôla.

“Nổi” nht trong dân ăn chơi vũ trường-discothèque hiện nay là mt thanh niên có bit hiu là “Đức đầu đinh”. Tun cơ bắp” là mt thành viên trong nhóm ca “Đức đầu đinh”, đã nhiu ln tuyên b nhóm ca hđã khui hàng trăm chai rượi discothèque, không ai “lch” qua ni! Riêng “Đức đầu đinh” thì “khiên tốn” hơn, đã có ln tâm s vi mt giám đốc doanh nghip có thế lc: “Đêm nào xài dưới 10 cây vàng em không ngđược”.

Một nhân vt khác có bit hiu “hoàng đế” li chơi theo kiều “t thin”. Đến bt c vũ trường nào, “hoàng đếđều hi qun lý “Đêm nay có bao nhiêu em b “lc” (không có “khách”)? Dù bao nhiêu em, “hoàng đếđều kêu ra hết ngi chung bàn và sau đó “boa” mi em 100.000 đồng tượng trưng gọi là “xóa đói gim nghèo” (?!)

Bên cạnh đó ni tiếng không kém là hai cô gái rất đẹp tên là T.A và M.H.. T lái xe Mercedes, BMW, hai cô kéo mt đám bn thung xuyên xut hi các discothèque. Khi đã “xn xn” nhóm này thường xuyên quăng ly, đập ln vi nhng nhóm khác. Cũng có khi h t gây gđánh đấm ln nhau tung cả váy áo làm cánh đàn ông được phen “ra mt” tha thích.

Và trong thế gii vđêm đầy mùi v ca vũ trường, discothèque… k nào càng xài tinbo, xài điên, càng quy phá thì càng ni tiếng. Nhưng không chỉ có nhng “dân chơi” trẻ tui vung tin để mua s ni tiếng “chết ngui” này.

“Làm sang” lên đời!

Bà X. chủ nha` hàng ni tiếng xinh đẹp và quí phái, đã b “quê” khi s vào mt khúc vi ch Bến Thành:

-Bà thông cảm, đây là vi ca chi N. đã đặt, không bán được, dù bà có trđến bao nhiêu cũng vy… – Ch ch ca hàng phân bua, gi l.

Bà N. là chủ doanh nghip rt ni tiếng đã đặt mua hu hết các mt hàng thi trang mà bà ưng ý. “Để khi đụng hàng!” – mt ch sp vi ch Bến Thành gii thích như vậy. Bà N. mua nhưng không vội ly, ch sp c treo nhưng không đuc bán. Và lm quý bà đã phi điên tiết v chuyn này nhưng đành phài nh lòng “thôi” v không th cnh tranh ni vi bà N… Mi ln bà đi ch là cđội quân tùy tùng theo hu, mt đoàn quân Mercedes “h giá”, ch thiếu còi h môtô dn đường là khôngkhác nữ hoàng Anh đi công v!

Sự xa hoa, phong lưu của gia đình bà N. vut ra khi tm mc quc gia. Nhiu t báo nước ngoài đã thi nhau đưa tin về s sang trng quý phái…quá mc ca gia đình bà N. .Chng bà N., ông K., là giám đốc mt công ty cổ phần. Nếu v thích sưu tầm thi trang, đồ lót thì ông K. li có bđồ sưu tập đồng h Rolex, mi chiếc  tr giác vài ngàn đến chc ngàn USD. Và c hai vi chng có mt s thích chung là xe limousine. Ngoài mt đoàn xe Mercedes mà tr giá mi chiếc vài trăm ngàn USD, gia đình ông K. còn là ch s hu đầu tiên ti VN ca mt chiếc Rolls-Royce tr giá trên na t USD..

Bất k ai cũng hi tin đâu ra? Có phi công ty ca gia đình ông K. làm ăn phát đạt…?

Hình như là nguợc li. Theo mt tài liu đáng tin cy, hệ thng công ty ca gia đình ông K hin đang n ít nht trên 416 tđồng và 10 triu USD. Đáng nói hơn là từ tháng 4-1999, gia đình ông K. đã không còn kh năng tr lãi cho s n vay nêu trên…

Xin kề tiếp mt nhân vt rt đặc bit khác:ông L.A., ch mt ngân hàng thương mại c phn. Thot nhìng ông có v như là một người “tay trng làm nên”. Khi đầu mt bàn máy may l thiên, chuyên sa đồ lính (chếđộ cũ) Lc Ninh; sau 30-4-75 ông L.A. tr thành chủ ba nhà may tp.HCM. Sau đó ông làm tín dng, sau phong trào “bể” tín dng ông tr thành giám đốc mt ngân hàng thương mại c phn.

Nguơì dân Vũng Tàu truyn ming nhiu “truyn thuyết” ly k v ông L.A. Mi ln ông đi tm bin đều có hai em thư ký theo “hầu”. Bi có khi đang tm ông L.A. cht la mt tiếng, em thư ký phải cp s chy xung bin, ghi ghi, chép chép. Đó là nhng “tư tưởng kinh doanh” mi, tm xong có khi quên mt, ông L.A. thường gii thích như vậy.

Trong túi L.A bao giớ cũng có mt phong bì, ti đa là 500.000 đồng. Khi gp bn bè cũ có quan h xa gn vi gii truyn thông báo chí ông L.A đều thy ra mt phong “khi cn cám ơn, chỉ cn khen tao là được!”

Ong L.A.rất khoái được khen v các hot động t thin. Bn thân ông đã lp hn mt cơ sở t thin gi là làng cô nhi N., din tích gn 10 hecta. Buổi khai trương có em bé cô nhi mẫu, có quay phim, chp hình. Nhưng sau đó cơ quan chức năng đã tm đình ch hot động ca ngôi làng này vì ông ch ch tp trung xin chuyn quyn s dng đất mà không phát trin vic nuôi tr. Trước sau ch có mt em bé “mẫu” được nuôi ti đây.

Ong L.A. vừa b khi t, bt tm giam v cùng lúc hai ti danh khiến khí nguơì được ông “t thin” đang “lên rut”!

Một kiu “làm sang” khác rt ph biến hin nay là nhng mi quan h sang trng v “xã hi”,  “chính tr“: quen biết vi các ngôi sao ca nhc, ca c, đin nh, ngươì mẫu, hoa hu, nhng nhà báo ni tiếng và nhng quan chc cao cp. “Dch v” này khá tn tin

“Chịu chơi” nhất v kiu “làm sang” k trên này phi kđến bà Nguyn th Bé Tư, giám đốc công ty dch v thương mại mt tnh min Tây Nam B. “Kết” ngh sĩ ci lương Minh Vương, bà đã b hàng trăm triu đồng để “rước” ngh sĩ này v hát cho ni b công ty nghe chơi. Và sau lần nghe Minh Vương hát, bà đã tng cho ngh sĩ này mt căn nhà trên đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh, tp. HCM tr giá trên 500 triu đồng.

ng như những k “làm sang” k trên. Bà Nguyn Th Bé Tư đã dn doanh nghip mà bà ph trách đến h sâu ca n nn vi cung cách xài tin như giấy ln. Công ty dch v ca bà n trên 36 tđồng, torng đó có 5 tđồng do bà giám đốc “chu chơi” và đồng bn chi xài vô ti v hoc chiếm đot mà các cơ quan chức năng đang rt vt vđể tìm cách thu hi li.

Các quan chức cao cp trong b máy nhà nước cũng là mc tiêu săn lùng ca nhng k thích “làm sang” v “chính tr“. Ti đám cưới ca mt gia đình buôn lu đã b bt trong v án Tân Trường Sanh, phn mđầu tic cưới thay vì gii thiu cô dâu, chú r, người ta li xướng danh các quan chc cao cp có mặt trong bui tic này(?!).

Do đó cũngn r dch v cò “chính tr“. Ni tiếng nht trong lĩnh vc này là ông N.Q.. Mc dù ch là mt chuyên viên V Quan h quc tế B Nông nghip nhưng N.Q. có quan hệ khá mt thiết vi hàng trăm cán b trung cao cp c Chính phĐảng. Ong ta có rất nhiu tm nh chp chung vi nhiu cán b nêu trên. Và đây chính là “bu bi” tiếp th rt hiu qu ca ông ta. Nếu aai có nhu cu gp g, làm thân vi cp cao nào đó, N.Q. có th sp xếp được ngay, thm chí dn đương sựđến tn nhhà riêng ca các cán bđó dù N.Q. không có chc năng “lên lch” các chương trình hoạt động, làm vic ca quan chc đó. Và tt nhiên các đương sự mun “làm sang” đều phi chi tr và chi tr rt “đậm”. (Nhóm phóng viên chính tr xã hi)

Normal
0

false
false
false

MicrosoftInternetExplorer4

/* Style Definitions */
table.MsoNormalTable
{mso-style-name:”Table Normal”;
mso-tstyle-rowband-size:0;
mso-tstyle-colband-size:0;
mso-style-noshow:yes;
mso-style-parent:””;
mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt;
mso-para-margin:0in;
mso-para-margin-bottom:.0001pt;
mso-pagination:widow-orphan;
font-size:10.0pt;
font-family:”Times New Roman”;
mso-ansi-language:#0400;
mso-fareast-language:#0400;
mso-bidi-language:#0400;}

Tuoåi treû 20-1-2000

Nhöõng cuoäc chôi muùt muøa…” Ñòa nguïc”.

“Löng chöøng doác” vaø “saùt ñaùy”

Moät buoåi saùng, sau khi ñieåm taâm, chuùng toâi buôoùc vaøo bar-cafeù nhaïc treû N (Leâ Thaùnh Toân nhaïc treû, tp.HCM), nôi maø caùc tay chôi cho bIeát chôi khoâng phaân bieät ngay vaø ñeâm.

Haàu heát khaùch cuûa N ñeàu coøn raát treû, hieám khaùch naøo ñeàn 30 tuoåi. Boä daïng beân ngoaøi cuûa hoï khaùc gioáng nhau: Nöõ quaàn aùo boù saùt, toùc nhuoäm, ñieän thoaïi giaét tuùi quaàn sau, mieäng phì pheøo thuoác laù, laéc lö nhuùn nhaûy theo nhaïc maùy; nam thì “tö löï”, tay luoân ñaët tay leân chai bia Corona hay coác röôïu. Baõi giöõ xe phía beân ngoaøi cho thaáy phaàn naøo khaû naêng vaät chaát cuûa nhöõng vò khaùch coøn ôû ñoä tuoåi ñeán tröôøng: xe Spacy, Majesty…hoaëc du lòch hai cöûa.

Ng.V.Th khaù côûi môû, cho chuùng toâi bieát nhieàu veà nhöõng baïn treû thöôøng ñeán ñaây chôi. Nhoùm cuûa Th. Coù khoaûng 5,6 ngöôøi. Th. Vöøa toát nghieäp lôùp 12 naêm ngoaùi:

-Ba Th. bò ôû tuø vì lieân quan ñeán buoân laäu gì ñoù. Meï ñi suoát, veà nhaø laø khoùc, Th. hay tôùi ñaây chôi ñeå queân ñôøi…

Nhöng khoâng chæ “queân ñôøi” baèn moät vaøi chai bia “ñieåm taâm”, nhoùm cuûa Th.sau ñoù coøn ñi ñaùnh bi-da cho heát ngaøy, toái ñeán laïi keùo ñi caùc discotheøque ñeán taän 2,3 giôø saùng môùi veà.

Khi ñöôïc hoûi veà töông lai, Th. traû lôøi tænh queo:

-Th. ñang ôû “löng chöøng doác”, coøn ñöôc gia ñình taøi trôï, chöa phaûi ñi cöôùp ñieän thoaïi di ñoäng. Thaèng maëc aùo caroâ ñoû beân kiachôi “haøng traéng” (buoân baùn heroine), thaèng aùo pull boù thì laøm “caùn boä ñöôøng loái” cho con boà cuõ baây giôø laø ca-ve ôû An Ñoâng, tuïi noù thì ñaõ gaàn saùt ñaùy…

Ngoaøi caùc quaùn bar, cafe nhö treân, loaïi hình karaoke cuõng laø moát thònh haønh cuûa daân chôi hieän nay. Coù haøng traêm quaùn karaoke raûi raùc khaép thaønh phoá trôû thaønh nôi “nguû ngaøy” vui chôi 24/24 cuûa giôùi treû. Ñieån hình ñaét khaùch nhaát hieän  nay laø moät quaùn caf e  ôû Lyù Chính Thaéng quaän 3, tp.HCM. Thaønh phaàn khaùch cuõng gioáng nhö cuûa N, chuùng toâi troâng thaáy nhieàu beù gaùi chæ 15,16 tuoåi maëc nhöõng boä ñoà boù saùt, coá phoâ baøy nhöõng ñöôøng neùt cuûa ngöôøi phuï nöõ môùi lôùn thoaùng troâng raát toäi nghieäp. Nhöng chaúng toäi nghieäp chuùt naøo laø “coâ beù” toùc baûy maøu ñöùng tröôùc maët chuùng toâi ñang chöûi ra raû vaøo ñieän thoaïi ñi ñoäng veà vieäc ai ñoù chaäm noäp tieàn huïi vaø quay sang chöûi caû ngöôøi baïn queân gheù Nhö Lan mua baùnh myø thòt nguoäi!

Neáu theá giôùi aên chôi ban ngaøy ñaõ nuoát chöûng tuoåi treû thôøi gian, tieàn baïc… thì theá giôùi aên chôi veà ñeâm caøng roõ neùt hôn. Khoâng caàn ñi ñaâu xa, chæ gheù vaøo caùc caâu laïc boä (CLB)  discotheøque noåi tieáng nhö CLB 2., HH., Monaco, Saigon… laø “nhaõn tieàn” ngay. Söùc chöùa cuûa caùc discotheøque loaïi nhoû nhö CLB 2. cuõng treân döôùi vaøi traêm khaùch. Vaäy maø ñeâm naøo cuõng ñoâng ngheït. Heã ñi discotheøque laø phaûi uoáng röôïu, moãi baøn vui vaøi nguôøi nhö vaäy toán baïc trieäu laø chuyeän bình thöôøng. Baõi giöõ xe cuûa caùc discotheøque ngoaøi caùc loaïi xe maùy ñaét tieàn, xe Sport hai cöûa coøn coù nhöõng chieác Mercedes S.600 vaøi traêm ngaøn ñoâla.

“Noåi” nhaát trong daân aên chôi vuõ tröôøng-discotheøque hieän nay laø moät thanh nieân coù bieät hieäu laø “Ñöùc ñaàu ñinh”. Tuaán cô baép” laø moät thaønh vieân trong nhoùm cuûa “Ñöùc ñaàu ñinh”, ñaõ nhieàu laàn tuyeân boá nhoùm cuûa hoï ñaõ khui haøng traêm chai röôïi ôû discotheøque, khoâng ai “lòch” qua noåi! Rieâng “Ñöùc ñaàu ñinh” thì “khieân toán” hôn, ñaõ coù laàn taâm söï vôùi moät giaùm ñoác doanh nghieäp coù theá löïc: “Ñeâm naøo xaøi döôùi 10 caây vaøng em khoâng nguû ñöôïc”.

Moät nhaân vaät khaùc coù bieät hieäu “hoaøng ñeá” laïi chôi theo kieàu “töø thieän”. Ñeán baát cöù vuõ tröôøng naøo, “hoaøng ñeá” ñeàu hoûi quaûn lyù “Ñeâm nay coù bao nhieâu em bò “loác” (khoâng coù “khaùch”)? Duø bao nhieâu em, “hoaøng ñeá” ñeàu keâu ra heát ngoài chung baøn vaø sau ñoù “boa” moãi em 100.000 ñoàng töôïng tröng goïi laø “xoùa ñoùi giaûm ngheøo” (?!)

Beân caïnh ñoù noåi tieáng khoâng keùm laø hai coâ gaùi raát ñeïp teân laø T.A vaø M.H.. Töï laùi xe Mercedes, BMW, hai coâ keùo moät ñaùm baïn thuôøng xuyeân xuaát hieän  ôû caùc discotheøque. Khi ñaõ “xæn xæn” nhoùm naøy thöôøng xuyeân quaêng ly, ñaäp loän vôùi nhöõng nhoùm khaùc. Cuõng coù khi hoï töï gaây goå ñaùnh ñaám laãn nhau tung caû vaùy aùo laøm caùnh ñaøn oâng ñöôïc phen “röûa maét” thoûa thích.

Vaø trong theá giôùi veà ñeâm ñaày muøi vò cuûa vuõ tröôøng, discotheøque… keû naøo caøng xaøi tieànbaïo, xaøi ñieân, caøng quaäy phaù thì caøng noåi tieáng. Nhöng khoâng chæ coù nhöõng “daân chôi” treû tuoåi vung tieàn ñeå mua söï noåi tieáng “cheát nguôøi” naøy.

“Laøm sang” leân ñôøi!

Baø X. chuû nha` haøng noåi tieáng xinh ñeïp vaø quí phaùi, ñaõ bò “queâ” khi sôø vaøo moät khuùc vaûi ôû chôï Beán Thaønh:

-Baø thoâng caûm, ñaây laø vaûi cuûa chi N. ñaõ ñaët, khoâng baùn ñöôïc, duø baø coù traû ñeán bao nhieâu cuõng vaäy… – Chò chuû cöûa haøng phaân bua, giaû laû.

Baø N. laø chuû doanh nghieäp raát noåi tieáng ñaõ ñaët mua haàu heát caùc maët haøng thôøi trang maø baø öng yù. “Ñeå khoûi ñuïng haøng!” – moät chuû saïp vaûi ôû chôï Beán Thaønh giaûi thích nhö vaäy. Baø N. mua nhöng khoâng voäi laáy, chuû saïp cöù treo nhöng khoâng ñuôïc baùn. Vaø laém quyù baø ñaõ phaûi ñieân tieát veà chuyeän naøy nhöng ñaønh phaøi nhuû loøng “thoâi” væ khoâng theå caïnh tranh noåi vôùi baø N… Moãi laàn baø ñi chôï laø caû ñoäi quaân tuøy tuøng theo haàu, moät ñoaøn quaân Mercedes “hoä giaù”, chæ thieáu coøi huï moâtoâ daãn ñöôøng laø khoângkhaùc nöõ hoaøng Anh ñi coâng vuï!

Söï xa hoa, phong löu cuûa gia ñình baø N. vuôït ra khoûi taàm möùc quoác gia. Nhieàu tôø baùo nöôùc ngoaøi ñaõ thi nhau ñöa tin veà söï sang troïng quyù phaùi…quaù möùc cuûa gia ñình baø N. .Choàng baø N., oâng K., laø giaùm ñoác moät coâng ty coå phaàn. Neáu vôï thích söu taàm thôøi trang, ñoà loùt thì oâng K. laïi coù boä ñoà söu taäp ñoàng hoà Rolex, moãi chieác  trò giaùcôõ vaøi ngaøn ñeán chuïc ngaøn USD. Vaø caû hai vôïi choàng coù moät sôû thích chung laø xe limousine. Ngoaøi moät ñoaøn xe Mercedes maø trò giaù moãi chieác vaøi traêm ngaøn USD, gia ñình oâng K. coøn laø chuû sôû höõu ñaàu tieân taïi VN cuûa moät chieác Rolls-Royce trò giaù treân nöûa tyû USD..

Baát kyø ai cuõng hoûi tieàn ôû ñaâu ra? Coù phaûi coâng ty cuûa gia ñình oâng K. laøm aên phaùt ñaït…?

Hình nhö laø nguôïc laïi. Theo moät taøi lieäu ñaùng tin caäy, heä thoáng coâng ty cuûa gia ñình oâng K hieän ñang nôï ít nhaát treân 416 tyû ñoàng vaø 10 trieäu USD. Ñaùng noùi hôn laø töø thaùng 4-1999, gia ñình oâng K. ñaõ khoâng coøn khaû naêng traû laõi cho soá nôï vay neâu treân…

Xin keà tieáp moät nhaân vaät raát ñaëc bieät khaùc:oâng L.A., chuû moät ngaân haøng thöông maïi coå phaàn. Thoaït nhìng oâng coù veû nhö laø moät ngöôøi “tay traéng laøm neân”. Khôûi ñaàu moät baøn maùy may loä thieân, chuyeân söûa ñoà lính (cheá ñoä cuõ) ôû Loäc Ninh; sau 30-4-75 oâng L.A. trôû thaønh chuû ba nhaø may ôû tp.HCM. Sau ñoù oâng laøm tín duïng, sau phong traøo “beå” tín duïng oâng trôû thaønh giaùm ñoác moät ngaân haøng thöông maïi coå phaàn.

Nguôì daân Vuõng Taøu truyeàn mieäng nhieàu “truyeàn thuyeát” ly kyø veà oâng L.A. Moãi laàn oâng ñi taém bieån ñeàu coù hai em thö kyù theo “haàu”. Bôøi coù khi ñang taém oâng L.A. chôït la moät tieáng, em thö kyù phaûi caép soå chaïy xuoáng bieån, ghi ghi, cheùp cheùp. Ñoù laø nhöõng “tö töôûng kinh doanh” môùi, taém xong coù khi queân maát, oâng L.A. thöôøng giaûi thích nhö vaäy.

Trong tuùi L.A bao giôù cuõng coù moät phong bì, toái ña laø 500.000 ñoàng. Khi gaëp baïn beø cuõ coù quan heä xa gaàn vôùi giôùi truyeàn thoâng baùo chí oâng L.A ñeàu thaûy ra moät phong “khoûi caàn caùm ôn, chæ caàn khen tao laø ñöôïc!”

Oâng L.A.raát khoaùi ñöôïc khen veà caùc hoaït ñoäng töø thieän. Baûn thaân oâng ñaõ laäp haún moät cô sôû töø thieän goïi laø laøng coâ nhi N., dieän tích gaàn 10 hecta. Buoåi khai tröông coù em beù coâ nhi maãu, coù quay phim, chuïp hình. Nhöng sau ñoù cô quan chöùc naêng ñaõ taïm ñình chæ hoaït ñoäng cuûa ngoâi laøng naøy vì oâng chuû chæ taäp trung xin chuyeån quyeàn söû duïng ñaát maø khoâng phaùt trieån vieäc nuoâi treû. Tröôùc sau chæ coù moät em beù “maãu” ñöôïc nuoâi taïi ñaây.

Oâng L.A. vöøa bò khôûi toá, baét taïm giam veà cuøng luùc hai toäi danh khieán khoáí nguôì ñöôïc oâng “töø thieän” ñang “leân ruoät”!

Moät kieåu “laøm sang” khaùc raát phoå bieán hieän nay laø nhöõng moái quan heä sang troïng veà “xaõ hoäi”,  “chính trò”: quen bieát vôùi caùc ngoâi sao ca nhaïc, ca coå, ñieän aûnh, ngöôì maãu, hoa haäu, nhöõng nhaø baùo noåi tieáng vaø nhöõng quan chöùc cao caáp. “Dòch vuï” naøy khaù toán tieàn

“Chòu chôi” nhaát veà kieåu “laøm sang” keå treân naøy phaûi keå ñeán baø Nguyeãn thò Beù Tö, giaùm ñoác coâng ty dòch vuï thöông maïi moät tænh mieàn Taây Nam Boä. “Keát” ngheä só caûi löông Minh Vöông, baø ñaõ boû haøng traêm trieäu ñoàng ñeå “röôùc” ngheä só naøy veà haùt cho noäi boä coâng ty nghe chôi. Vaø sau laàn nghe Minh Vöông haùt, baø ñaõ taëng cho ngheä só naøy moät caên nhaø treân ñöôøng Nô Trang Long, Bình Thaïnh, tp. HCM trò giaù treân 500 trieäu ñoàng.

Cuõng nhö nhöõng keû “laøm sang” keå treân. Baø Nguyeãn Thò Beù Tö ñaõ daãn doanh nghieäp maø baø phuï traùch ñeán hoá saâu cuûa nôï naàn vôùi cung caùch xaøi tieàn nhö giaáy loän. Coâng ty dòch vuï cuûa baø nôï treân 36 tyû ñoàng, torng ñoù coù 5 tyû ñoàng do baø giaùm ñoác “chòu chôi” vaø ñoàng boïn chi xaøi voâ toäi vaï hoaëc chieám ñoaït maø caùc cô quan chöùc naêng ñang raát vaát vaû ñeå tìm caùch thu hoài laïi.

Caùc quan chöùc cao caáp trong boä maùy nhaø nöôùc cuõng laø muïc tieâu saên luøng cuûa nhöõng keû thích “laøm sang” veà “chính trò”. Taïi ñaùm cöôùi cuûa moät gia ñình buoân laäu ñaõ bò baét trong vuï aùn Taân Tröôøng Sanh, phaàn môû ñaàu tieäc cöôùi thay vì giôùi thieäu coâ daâu, chuù reå, ngöôøi ta laïi xöôùng danh caùc quan chöùc cao caáp coù maët trong buoåi tieäc naøy(?!).

Do ñoù cuõngnôû roä dòch vuï coø “chính trò”. Noåi tieáng nhaát trong lónh vöïc naøy laø oâng N.Q.. Maëc duø chæ laø moät chuyeân vieân ôû Vuï Quan heä quoác teá Boä Noâng nghieäp nhöng N.Q. coù quan heä khaù maät thieát vôùi haøng traêm caùn boä trung cao caáp ôû caû Chính phuû vaø Ñaûng. Oâng ta coù raát nhieàu taám aûnh chuïp chung vôùi nhieàu caùn boä neâu treân. Vaø ñaây chính laø “böûu boái” tieáp thò raát hieäu quaû cuûa oâng ta. Neáu aai coù nhu caàu gaëp gôõ, laøm thaân vôùi caáp cao naøo ñoù, N.Q. coù theå saép xeáp ñöôïc ngay, thaäm chí daãn ñöông söï ñeán taän nhhaø rieâng cuûa caùc caùn boä ñoù duø N.Q. khoâng coù chöùc naêng “leân lòch” caùc chöông trình hoaït ñoäng, laøm vieäc cuûa quan chöùc ñoù. Vaø taát nhieân caùc ñöông söï muoán “laøm sang” ñeàu phaûi chi traû vaø chi traû raát “ñaäm”. (Nhoùm phoùng vieân chính trò xaõ hoäi)

Advertisements

2 thoughts on “Những cuộc chơi mút mùa…” Địa ngục”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s