0,002% – Một con số quá nhỏ ?!

(từ blog chungnhanlichsu) – 24-5-2007

Ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam hẳn là một nhân vật rất rất rất nổi tiếng, phải không bạn? Đơn giản vì trong hàng loạt sự việc gây chấn động dư luận thời gian gần đây, bộ mà ngài dẫn đầu đã giành được số lượng đáng kể.

Hãy thử kể sơ sơ xem nhé!
Vụ nổi cộm – Bé Huỳnh Thị Ngọc Trâm, vì 47.800 đồng đã bị mang đến công an khảo cung đến điên loạn khiến nhạc sĩ Tuấn Khanh căm phẫn viết lên ca khúc 47.8
Vụ nữ sinh Bé Tý bị cô giáo “khám xét” trước lớp.
Vụ thầy giáo giật tóc học trò.
Vụ thầy giáo gạ tình đổi điểm.
Tiêu cực thi cử tại Hà Tây.
Vụ cô giáo tát học sinh.
Vụ bắt học sinh liếm ghế.
Vụ cô giáo buộc học sinh đứng trước lớp để 32 bạn cùng lớp tát
Vụ cô giáo may miệng học sinh.
Vụ cô giáo đầu độc học trò mầm non
Vụ chạy trường, chạy điểm tại trường Lê Qúy Đôn
Vụ đề thi bị (hay được) đánh dấu sẵn
Vụ thầy giáo tống tình nữ sinh
Vụ thầy giáo hiếp dâm 5 học sinh lớp 3

. . . . .

Trước những vụ việc gây căm phẫn dư luận, hoang mang trong quần chúng, hãi sợ trong giới học trò các cấp từ mầm non đến trung học. Ngài Bộ trưởng của chúng ta vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh cao cả – PR cho chính mình.

Mới đây, trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử VNExpress, sau hàng loạt sự kệin, Ngài đặc biệt nhấn mạnh rằng: “Cần phải có văn bản yêu cầu tổ chức sinh hoạt, tập huấn cho tất cả thầy cô để chấm dứt việc cho phép xúc phạm học trò“.

Ơ… từ bao giờ và AI đã cho phép giáo viên xúc phạm học trò mà bây giờ phải chấm dứt? Và, sự chấm dứt này được thực hiện bằng cách “Có văn bản yêu cầu tổ chức tập huấn“? Phát biểu của Ngài làm chúng tôi nhớ đến show diễn chia tay chương trình Gặp nhau cuối tuần trên VTV – Trước tình cảnh tàu đang chìm, mọi người đang hoảng loạn tìm đường sống sót, một “quân sư” của thuyền trưởng đã đề nghị tổ chức ngay một buổi hội thảo mang chủ đề “Tàu chìm: thực trạng và giải pháp” để… lắng nghe ý kiến của mọi người.

Bạn thấy sao? Ngạc nhiên? Bàng hoàng? Ngẩn ngơ? Hay cái gì đó tương tự thế? Nhưng mà chưa đâu bạn! Phát biểu sau đây của Ngài Bộ trưởng mới thật xứng đáng đưa vào sách kỷ lục những câu nói quá hay, miễn bình luận. Ngài nói thế này: “Thầy cô vi phạm trong thời gian vừa qua cũng chỉ là số ít. Trong số một triệu giáo viên, từ đầu năm đến giờ, thử thống kê xem có bao nhiêu người làm sai? Tôi nghĩ chắc không quá 20 người. Số người tốt nhiều hơn rất nhiều“.

Chỉ một lời phát biểu của Ngài Bộ trưởng đã có vài chuyện đáng phải lưu tâm. Nói dúng hơn là phải đặc biệt lưu tâm.

  • 20 người, trên 1 triệu. Tức là chỉ có 0,002% thôi mà. Một con số quá nhỏ. Tuy nhiên thưa Ngài Bộ trưởng, cả một Campuchia chỉ có một Pôn pốt, một Yêng Sary thôi mà hơn 2 triệu người Campuchia vô tội đã phải chết oan vì bị cưỡng hiếp, đập đầu… Cả thế giới này chỉ có một Hítle mà bao nhiêu người bỏ mạng trong các trại tập trung? Ngài có biết số nạn nhân của một Stalin là bao nhiêu không, thưa Ngài Bộ trưởng?
  • Từ đầu năm đến giờ“. Tại sao lại là từ đầu năm đến giờ? Từ đầu năm đến giờ chỉ mới là 5 tháng. Trong khi những vụ việc nghiêm trọng của ngành giáo dục đã chất chồng trong bao nhiêu năm tháng qua, Ngài chỉ đề nghị xét từ đầu năm đến giờ là vì cớ gì? Cho số lượng sai phạm ít đi, phải không thưa Ngài?
  • Thử thống kê xem… Tôi nghĩ…” Ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam, Nguyễn Thiện Nhân, thân mến, chúng tôi thú thực là không làm sao hiểu nổi đoạn phát biểu ấy của Ngài dù đã cố thử bằng nhiều cách. Thưa Ngài, tại sao lại là “Thử thống kê xem”? Những vụ việc tày trời như vậy, ở cương vị Ngài là phải biết, phải được báo cáo, phải có số liệu cụ thể, chính xác chứ hà cớ gì Ngài lại bảo phóng viên một tờ báo thử thống kê. Ngài nghĩ chắc không quá. Vậy, nếu chúng tôi chứng minh với Ngài là quá 20 thì Ngài sẽ nói sao?
  • Số người tốt nhiều hơn rất nhiều“. Ngài căn cứ vào đâu để có kết luận đó? Người tốt, theo tiêu chí đánh giá của Ngài là người như thế nào? Cứ lên lớp, đọc hết sách giáo khoa cho học trò chép là người tốt? Hay là thế nào, thưa Ngài?

Vâng, chúng tôi đã nói xong. Giờ là lúc bạn đưa ra ý kiến rồi. Xin mời!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s