Làm thế nào để trở thành học trò giỏi ?

(Báo Thiếu Nhi số 130 ngày 1-10-1974)

Làm thế nào để trở thành học trò giỏi

1.      Hàng ngày bạn cắp sách chăm chỉ đến trường. Tôi biết bạn kiêu hãnh về cái tuổi học sinh của mình. Điều đó thật hợp lý, vì cón có cái tuổi nào đẹp hơn là tuổi được cắp sách đến học đường.

Nhưng xin hỏi bạn, bạn đã đến trường với một quan niệm nào? Bạn đến trường để trau dồi học vấn cho chính mình hay bạn đến trường để làm một cái thói quen là “di học” mà không suy nghĩ gì cả, không thấy cần thiết gì cả, và cũng không thấy sự trau dồi học vấn cho mình là một nhu cầu cần thiết.

Bạn hãy thành thực trả lời với chính bạn đi, và tôi xin bạn hãy tự đặt câu hỏi này hàng ngày, hàng giờ, và nhất là mỗi lần cắp sách đến trường tham dự với đám đông trước mặt để tìm lấy ý nghĩa cho công việc của mình.

2.      Nếu bạn thấy sự học là nhu cầu cần thiết cho chính bạn thì khi giáo sư cho bạn bào về nhà làm, bạn có hòan tất nhiệm vụ đó một cách đều hòa liên tục không ? Hay trang giấy của bạn còn trắng nguyên đó để tuần sau vào lớp bạn cắm cổ chép bài sửa cho nắn nót, sạch sẽ mà thật ra bạn không hiểu gì cả.

Không ! Xin đừng trọng cái tô điểm bề ngòai mà hãy tìm đến thực chất công việc. Công việc nào vô ích thì xin đừng phí thì giờ vào đó mà hãy lo đến cách sửa đổi bản thâm mình trước đã.

3.      Ngày hôm nay, hai giờ học sau bạn có góp bài cho giáo sư. Vì một lẽ gì đó, bạn không làm bài. Bạn bỏ thì giờ nghe giảng ở hai giờ trước để cắm cổ chép bài góp cho hai giờ sau. Kết quả: bạn có thấy bạn bỏ phí toi cả bốn giờ trong ngày hôm đó mà không thâu lượm gì được gì cả không ?

4.      Câu chuyện trong lớp giữa bạn với người ngồi kế bên thật là vui và dễ cười. Cười vui thật đấy, nhưng coi chừng bạn đang bỏ qua một chi tiết thật quan trọng trong môn học mà giáo sư đang chăm chú giảng ở trên bảng. Một chút vui đùa chịch ngợm của bạn sẽ phải đổi lấy sự thua kém chúng bạn suốt một năm học vì không hiểu được bài. Bạn đã chọn cách nào ?

5.      Ngày hôm nay giáo sư cho bạn một bài làm ngay tại lớp. Nếu không làm được thì chẳng tội gì mà bạn không tím cách để “cọp” bằng được bài của người bên cạnh. Tuần sau bài trả lại, bạn với anh ta được một số điểm ngang nhau. Bạn đã tưởng rằng như thế là hai người đồng đều, mà thật ra bạn vẫn kém anh ta về trình độ học vấn. Vậy xin mách bạn một mẹo nhỏ: mỗi khi chép bài của anh ta xong rồi bạn hãy đòi anh ta giảng cho bạn bằng được những cái gì bạn không hiểu trong lúc hcép. Như thế ít ra là bài góp trong tuần đó sẽ không vô ích và mất thì giờ quý báu của bạn.

6.      Bạn thích một môn học nào thường bạn chỉ chăm chỉ siêng năng về môn học đó. Còn các môn bạn kém thì bạn thường bỏ qua không chịu cố gắng tìm hiểu với lý luận buông xuôi : “Đi thi sẽ gỡ điểm bằng môn này, môn kia cần gì !” Vậy xin nhắc bạn rằng, mảnh bằng bạn lấy được sẽ có giá trị gì đâu khi mà con người toàn diện của bạn còn thua kém nhiều mặt. Giao đọan học cho mảnh bằng đã qua rồi, không phù hợp với thế hệ mạnh mẽ đang lên của bạn. Đất nước đòi hỏi bạn phải làm cái gì khác hơn lề lối thi cử từ chương cũ.

7.      Hàng ngày đi học, có một phút nào bạn nghĩ đến số lương mà cha mẹ bạn kiếm được hàng tháng không ? Bạn có nghĩ rằng cha mẹ mình có thể khỏe mạnh mãi mãi, gặp may mắn mãi mãi để có thể yên ổn nuôn nấng bạn như hôm nay không ? Hay một ngày nào đó, vì hòan cảnh gia đình, vì tuổi đã lớn bạn phải tự lập. Nếu bạn có dự tính tự lập, với một một vốn căn bản về học vấn ít ỏi như bây giờ thì bạn hãy bỏ phí thởi giờ quý báu ngày hôm nay mà không cần lo lắng gì cả. Nhưng hãy coi chừng cuộc sống như guồng máy dữ dội, nó là đối thủ ghê gớm của sự dốt nát, lười biếng và có tinh thần ỷ lại đó.

8.      Khi ở nhà, bạn có vẻ chăm chỉ, thực sự muốn trau dồi căn bản học vấn cho mình, vả bạn đã ngồi vào bàn học. Mấy phút sau, bài vạn vật mà bạn đang cầm ở tay có vẻ nhàm chán, bạn liệng đi và định vùi đầu vào môn hóa học. Nhưng nó cũng chẳng hơn gì với những công thức, phản ứng, lủng củng, bạn lại xếp đó và chăm chỉ giải một bài tóan hình học. bài tóan này khó thật, bạn ngồi hàng nửa giờ không chứng minh ra.. Thế là sự nhẫn nại đáng quý của bạn bị sụp đổ. Bạn xếp sách vào và nhảy đi chơi. Tôi không trách bạn lười, nhưng tôi chê bạn ở cách làm việc không có phương pháp, tin hthần làm việc không có cương quyết và bền bỉ. Nếu bạn sắp đặt lại giờ giấc các môn học một cách đều hòa, liên tục thì tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ vấp phải những phút bực mình như thế nữa.

9.      Cũng vì bàn làm việc không có giờ giấc nên khi bạn sắp sửa vào bàn học thì người đưa báo đem đến cho bạn một tờ báo mới. Hấp dẫn quá ! bạn vứt sách vở đó để vùi đầu vài nghiền ngẫm tờ báo hơi kỹ lưỡng đầy đủ hết 4,5 truyện tiểu thuyết nơi trang trong lại đến tin đô thành, tin tòa án, tin chính trị trong nước, ngòai nước rồi cuối cùng đến cáo phó và rao vặt. Lúc nhìn lại đồng hồ thì đã sắp tới giờ ăn cơm, và ăn xong bạn nghe đôi ba bản nhạc ở máy truyền thanh và tới giờ buồn ngủ. Bạn lại mất thêm một ngày quý báu nữa rồi, vì bạn đã lầm lẫn cương vị của bạn với cương vị của một người lớn. Chỉ người lớn mới có quyền đọc kỹ lưỡng tờ báo như vậy, còn bạn, nhiệm vụ chính của bạn là học và chỉ có sự học mới là đáng kể đối với cái tuổi học sinh. Cho nên khi đọc, bạn hãy lựa chọn những cái gì có lợi thiết thực đến mục đích tối hậu của người học sinh. Còn những cái khác hãy cương quyết mà bỏ qua đi mặc dù nó đầy cám dỗ. Bởi vì thời gian vô tình đến với bạn sẽ ra đi không bao giờ trở lại.

10.  Sau hết, trước khi tắt đèn tắt đèn đi ngủ, bạn có bao giờ kiểm điểm lại những công việc trong ngày để thấy rằng:

–          Bạn đã làm hết bổn phận?

Bạn đã làm nhưng còn một vài việc mà bạn buông xuôi, với lý luận “ngày mai, ngày mai sẽ làm nốt”

Hay tệ hơn nữa, bạn đã sống một ngày hoàn tòan vô ích để tự thấy ngượng ngùng với chính mình.

Vậy hãy cố gắng kiểm sóat thường xuyên con người của chính mình bởi vì chính nó là một thứ khó kiềm chế được nhứt.

Tuổi của các bạn học sinh là tuổi vàng.

Chúng tôi nghĩa rằng còn quý hơn vàng nữa vì thời gian đâu có mua được.

Mong mỏi các bạn sẽ luôn luôn cố gắng để xứng đáng với một thế hệ học sinh nơi mà quốc gia sẽ nhờ cậy ở các bạn rất nhiều.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s