Học bài nào cho dễ thuộc ?

(Báo Thiếu Nhi số 55 ngày 10-9-1972)

Học bài theo cách nào cho dễ thuộc ?

Thật mà khó có thể hạn định cho thời gian mà ta phải học thuộc một bài dài cỡ trung bình. Bởi vì sự học thuộc lâu hay chóng còn phải tùy theo nhiều yếu tố: thứ nhất là nội dung của bài d6ẽ hay khó, thứ hai là ta có thấu triệt được tất cả ý nghĩa bao gồm trong bài đó hay không và thứ ba là yếu tố thông minh của người học cũng là một điều nếu có được thì càng tốt lắm. Có nhiều bạn trẻ khi bào chữa cho cái sự không thuộc bài của mình đã nêu ra nhiều lý do, nhưng phần lớn là viện cớ “bài đó khó quá, học mãi vẫn không thuộc” y như thể một môn học nào đó trong chương trình chỉ để dành riêng cho một số người có khiếu thông minh tuyệt vời chứ với họ, không thể nào đặt chân vào đó được.

Quan niệm như vật thật vô cùng lầm lẫn. Thật ra ở trên đời này không có sự gì mà lại không thể làm được nếu người khác đã thực hiện được rồi, nhất là lại chỉ kể đến một môn học nằm trng phạm vi chương trình của lớp mình đang theo học. Theo ý chúng tôi nguyên nhân của sự bỏ cuộc bất đắc dĩ ấy chính là vì các bạn đó đã không hiểu cặn kẽ cái bài mà mình phải học, sau nữa là vì các tính lười biếng, không chịu vận động trí óc để suy nghĩ hay chú mục vào công việc và cuối cùng là vì học thiếu thiện chí muốn trau dồi học vấn để mỗi ngày một khá hơn lên.

Cho nên, để giúp các bạn học sinh có thể tìm thấy một đôi phần dễ dàng trong việc học, vừa có thể thuộc bài, vửa đỡ mất công, đỡ mất thì giờ đánh vật với quyển sách, chúng tôi xin mách giúp bạn một vài nguyên tắc sau đây mà chúng tôi tin tưởng nếu chịu khó áp dụng, các bạn sẽ tìm được nhiều kết quả:

1.Thứ nhất: Là trước khi vào bàn học, bạn hãy sửa sọan trước chỗ ngồi học cho đường hòang, nghiêm chỉnh. Bao nhiêu sách vở lộn xộn bừa bãi trên mặt bàn có ảnh hưởng vào tâm lý của bạn, nó khiến cho bạn không tìm thấy sự thỏai mái thư thái trong lòng và do đó ít nẩy sinh ra cái cảm hứng bắt tay vào việc.

2.Thứ hai: Là bạn cũng phải làm thỏa mãn những nhu cầu vật chất nhỏ nhặt cho chính bạn trước khi ngồi vào bàn học. Tỷ dụ nếu khát nước thì đi uống nước trước đi, hàm răng của bạn chưa được xỉa thì xỉa đi, chứ lúc ngồi vào bàn học được một lát rồi lại lóp ngóp đi rót nước, hay mắt vừa để vào cuốn sách, tay lại hý hóay cậy mấy cái kẽ răng thì khó mà bạn có thể thâu thái được hết các điều nói trong bài học được.

3.Thứ ba: Là khi bắt đầu vào việc học, bạn chỉ nên nghĩ đến một điều duy nấht là ta phải học thuộc bài này trước khi đứng dậy, chứ đừng suy nghĩ vẫn vơ đến những điều gì khác nữa vì sự suy nghĩ vẩn vơ rất dễ làm tâm trí của mình trở nên lan man, rồ có lúc bạn quên mất cả việc chính là mình đang ngồi học bài.

4.Thứ tư: Là thọat tiên bạn hãy đọc một lượt suốt từ đầu đến cuối bài học để xem bài đó nói những điều gì và để cho trí óc của mình có được một nhận định tổng quát về bài học. Với một cây bút và mảnh giấy trên tay, bạn hãy ghi ra những phần chính của bài học mà thường thường là bài nào cũng đều có làm sẵn bằng những chữ lớn, chữ in đậm, chữ in nghiêng hay các số La Mã. Sau công việc nhỏ nhặt này, bãn đã có ý niệm nào đó về bài học rồi, và bạn bắt đầu xem kỹ từng đọan một trong bài (có người chỉ xem mới thuộc, cũng có người người phải đọc lên nhiều lần, cái đó tùy ý).

5.Thứ năm: Là sau vài ba lần đọc lên hay xem kỹ, lúc đó bạn hãy đi sâu hơn vào bài học và đã chú tâm và tất cả các chi tiết nói ở trong bài. Đến đây là giai đọan quan trọng nhất. Bạn phải làm sao THẤU HIỂU hết các ý nghĩa các câu, các đọan trong bài. Vấp phải câu nào, đọan nào tối nghĩa, hay khó hiểu, bạn phải truy cứu cho ra. Vì nếu đọc lên mà không bạn không hiểu thì không thể nào bạn thuộc bài đó được, hay có thuộc thì chẳng mấy chốc bạn sẽ quên ngay.

6.Thứ sáu: là khi đã thấu hiểu bài học, bạn tóm tắt các ý chính, đoạn chính vào một tờ giấy sạch sẽ hơn, trình bày cẫn thận hơn, vì tờ giấy này bạn sẽ giữ lại, hoặc cất riêng, hoặc ghép vào ngay cạnh bài học để lần sau chỉ xem qua lại là bạn đã nhớ lại hết rồi. Tờ giấy này chính là bài tóm tắt của mỗi bài học. Sự tóm tắt một bài học thật ra không phải là một điều dễ dàng gì. Nhưng chịu khó tập làm, ít bài sau, bạn sẽ quen đi. Lúc tóm tắt bạn cũng đừng tham lam ghi nhiều chi tiết quá mà cũng đừng sơ lược quá. Cái khó là làm sao cho đủ mà không rườm rà, ngắn mà không thiết sót. Hãy thì dụ một bảng so sánh sau đây.

Trong bài học: Dây thầy kinh tủy:

2 bên tủy sống phát sinh 31 đôi dây thần kinh tủy. Mỗi dây thần kinh tủy là một sợi dây thần kinh pha, vì do 2 rễ họp lại mà thành, rễ trước dẫn vận động, rễ sau dẫn cảm giác. Sau khi ra khỏi tủy sống, dây thần kinh tủy chia làm 2 nhánh: nhánh sau ngắn chạy đến bụng và tay chân. Gần đến cơ quan, các nhánh thần kinh họp lại thành những đám phức tạp gọi là từng như tùng cổ, tùng cánh tay, tùng thắt lưng, tùng hông.

7.Thứ bảy: Bài tóm tắt bạn làm xong rồi, bạn hãy nhìn bảng tóm tắt mà đọc như đọc cả một bài chính thức. Chỗ nào quên thì giở bài chính ra coi lại rồi lại tiếp tục đọc như cũ, cho đến khi nhắm mắt lại, bạn có thể đọc xuôi một lần cả bài học mà không cần nhìn vào bài một đọan nào. Sự nhắm mắt này cũng rất là cần thiết. Bởi vì lúc đó mắt bạn không phải vướng bận vào một điều gì, trí óc bạn tập trung vào hết bài học,và trong trí tưởng tượng của bạn, bạn hình dung ra cái sơ đồ mà bạn vừa tự làm lấy, bạn sẽ thấy tất cả các chi tiết của bài học hiện lên một cách dễ dàng và bạn đọc được bài một cách trơn tru mà không vấp váp.

8. Thứ tám: Là bạn chỉ đứng lên khi nào bạn chắc chắn rằng mình đã thuộc xong bài ấy rồi. Hãy đừng tự đánh lừa mình. Rất nhiều người có cái tâm lý là chỉ mới thuộc một cách rất đại cương mà đã tự cho là mãn nguyện và vứt sách đi để làm việc khác rồi. Điều này rất tai hại, bởi vì nếu bạn chỉ thuộc sơ sơ thôi thì bạn cũng sẽ rất mau chóng quên ngay những điều đã học. Do đó bao nhiêu công trình lúc trước của bạn đều đổ đi như công dã tràng, và nếu đã biết trước như vậy rồi thì tại sao bạn lại cứ chịu khó làm mãi một công việc vô ích như vậy. Cho nên muốn sử dụng thì giờ một cách hợp lý, không phí phạm, muốn thấu hiểu bài học và ghi nhớ lâu dài, thì bắt buộc bạn hãy phải thành thật ngay với chính mình. Kiểm sóat người khác thì dễ nhưng tự mình kiểm sóat lấy là điều khó khăn vô cùng, bởi vì trong lúc ngồi học, bạn bị biết bao nhiêu điều cám dỗ nó thúc dục bạn hãy vứt sách đấy, đứng dậy để làm một công việc khác thú vị hơn. Nhưng nếu bạn biết rằng chiều theo thị hiếu mà có hại cho cả tương lai cuộc đời của mình, thì tôi tin rằng bạn sẽ giữ gìn được tính kiên nhẫn để khắc phục mọi khó khăn trở ngại.

Chúc các bạn thành công.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s