Thư gửi thầy hiệu trưởng và bác Công an

http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=1788

Thư gửi thầy hiệu trưởng và bác Công an

Mồ côi cha từ bé, mẹ họ Đàm đưa cả nhà  vào ở cạnh ngôi miếu. Lớn lên, Đinh thường cùng bọn trẻ con chăn trâu ngoài đồng…. Ngày rỗi, thường kéo nhau đi đánh trẻ con thôn khác.

Một lần Đinh cùng chúng bạn  mổ trộm con trâu của người chú,  ăn rồi mang đuôi trâu cắm vào một khe núi. Đến tối người chú tên Dự hỏi, Đinh nói dối trâu vào hang và cửa hang đã bị lấp lại. Dự tới nơi, rút cái đuôi trâu ra, giận Đinh  nói dối nên đuổi đánh. Đinh bỏ đi mất.

Thưa thầy hiệu trưởng và bác công an!

Đoạn trên không phải viết về một học sinh cá biệt đương thời sáng đánh nhau, chiều ăn trộm, tối nói dối, rồi hỗn hào với cha chú, rồi bỏ nhà đi bụi. Đó là đoạn trích trong Đại Việt sử ký toàn thư khi sử gia Ngô Sĩ Liên viết về tuổi thơ của Đinh Bộ Lĩnh, vị vua thống nhất giang sơn, mở nước, lập đô, xưng vương, mở đầu cho thời kỳ độc lập, tự chủ, cũng là vị hoàng đế đầu tiên của nhà nước phong kiến Việt Nam.

Mấy ngày nay, dư luận đang sôi sục xung quanh mấy cái clip nữ sinh đánh nhau dù những cái clip này đã đầy rẫy từ hàng năm trước đó. Từ chuyện đánh nhau ở Hà Nội, lại thêm chuyện đánh nhau ở Hà Tây (cũ). Rồi lại Phú Thọ. Rồi lại Bình Dương. Nữ sinh đánh nhau ngoài vườn hoa. Rồi gần hơn, đánh nhau ngay cổng trường. Thậm chí đánh nhau cả trong nhà WC. Nữ sinh trung học đánh nhau. Rồi đến nữ sinh trường dạy  nghề. Và khi chuyện đáng che, lại trở nên hot đến như vầy thì thưa thầy hiệu trưởng, không chóng thì chày sẽ có cả nữ sinh đại học, nữ sinh tiểu học, rồi nữ sinh mẫu giáo cũng sẽ lại có clip đánh nhau.

Thưa thầy hiệu trưởng.

Có lẽ yếu tố “nữ sinh”, vừa là nữ, vừa là học sinh khiến dư luận đã quan tâm một cách thái quá. Vừa lên án, vừa quy kết, vừa lo, vừa thích, vừa chửi, vừa tò mò, vừa đòi xử lý, vừa buộc khoan dung. Không biết các nữ sinh, cả nạn nhân, cả thủ phạm khi mỗi ngày, mỗi giờ đều đọc thấy mình trên báo như thế thì còn đủ sáng suốt để phân định đúng sai? Để trở thành người tốt?

Thưa bác công an.

Bác là cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự an toàn xã hội, nói cách khác, bác là cảnh sát hình sự. Bác có súng, có còng, có nhà giam, có xe bịt bùng, có thể đánh người, quát người, chửi người mà pháp luật cho phép. Sưj xuất hiện của bác ở bất cứ đâu sẽ kéo theo báo chí, kéo theo dư luận, kéo theo những xì xầm nhỏ to, kéo theo những lời đồn đại, kéo theo cả đạo đức giả và những lời thăm hỏi mang thương hiệu “giả cày”. Sự có mặt của bác ở bất cứ đâu cũng khiến người chưa có tội tưởng mình có tội, người có tội nhỏ tưởng mình sắp đi tù và người tội lớn hơn thì nghĩ mình sắp ra pháp trường. Nhưng chẳng lẽ đã hết trộm cướp, không còn nghiện hút, chẳng lẽ các bác đã thất nghiệp đến nỗi phải triệu tập mấy đứa con gái-học trò-đang mặc áo trắng- và tuổi chưa đáng là con bác, lên “Cơ quan điều tra” để thẩm vấn, để lấy lời khai, để hít thở bầu không khí nhà giam và nhìn thấy những tên tội phạm?

Thưa các bác công an Hà Nội. Việc các bác “vào cuộc” khiến ngay cả những thằng trai trưởng thành có thể xờ trít đến mức kiếm một sợi dây, nuốt một vốc thuốc thì liệu mấy đứa con gái có chịu nổi áp lực hay không! Bác là công an, nhưng có lẽ cũng là những người cha. Sao bác không nghĩ nếu chúng là con gái mình, sao các bác không thử tưởng tượng mình là cha mẹ chúng? Sao các bác không nghĩ chúng vẫn còn trẻ trâu, với những ứng xử cũng bột phát kiểu trẻ trâu thì các bác cần im lặng một cách dung thứ, hơn là mũ mão sao vạch xe cộ súng ống ghi chép hạch hỏi. Áp dụng nghiệp vụ với mấy đứa học sinh có phải là cách để chúng thấy sai một cách tâm phục khẩu phục? Và với việc đánh nhau, hay post một cái video lên mạng đã đến mức độ để các bác phải “tổ chức đối chất” vì cho rằng mấy đứa con gái đó “ngoan cố”, đã đến mức thu giữ máy tính, điện thoại mang tính chất khủng bố và bạo lực hơn cả chuyện mấy đứa con gái đánh nhau?

Thưa bác công an, sau khi các bác “vào cuộc”, sau khi các bác tuyên bố “điều tra”, sau khi các bác đưa các cháu nữ sinh vào “tầm ngắm” thì ở khắp các trang mạng đang xuất hiện ồ ạt các kiểu loại clip nữ sinh đánh nhau. Còn ngoài đời thì khắp nơi công an “vào cuộc”. Gần đây nhất, học tập cách “vào cuộc” của công an thủ đô, công an Việt Trì láng giềng của các bác cũng đã “vào cuộc”, cũng đã triệu tập, cũng đã “đưa vào tầm ngắm”. Rồi mai trào lưu công an vào cuộc có lẽ còn khủng khiếp với xã hội hơn là trào lưu nữ sinh đánh nhau khi cái gì các bác cũng có thể vào cuộc được.

Thưa thầy hiệu trưởng.

Một cú đánh không thể biến một đứa học sinh thành kẻ côn đồ.

Một sự im lặng, vì sợ, không thể khiến người ta thành kẻ dối trá

Một sự bột phát không phải là lối ứng xử kiểu giang hồ

Một lời “đưa chuyện” không có gì đáng phải kỷ luật răn đe

Một phút dại dột không phải là hành vi tội phạm để đến mức phải nhận “án treo”

Một thông báo kỷ luật phải là một phán quyết

Và Một biện pháp kỷ luật theo kiểu trừng phạt không bao giờ là biện pháp giáo dục tốt

Kính thưa thầy hiệu trưởng

Việc các thầy có những hội đồng kỷ luật để đưa ra các biện pháp kỷ luật vừa mới vừa lạ khiến cho thiên hạ ngỡ ngàng vì lối giáo dục đời mới. Án treo Đuổi học là gì thưa thầy? Buộc học sinh vi phạm “phải viết bản kiểm điểm mỗi tuần” thì để luyện chữ? Rèn đạo đức? Buộc các em phải sám hối? Hay là đổ mực vào trang giấy tâm hồn khi buộc chúng phải nhớ tới cái mà chúng đang cố quên đi? Hạ hạnh kiểm và ghi sổ học bạ có phải là cách để các em có thể gạt bỏ lỗi lầm mà tiến lên? Và việc xử lý theo lối trút giận khi coi thủ phạm cũng như nạn nhân có phải là cách để các em thấy được sai lầm?

Sau khi có chuyện cái clip nữ sinh đánh nhau, hẳn những phụ huynh sẽ rất lo lắng vì sợ bất cứ khi nào con mình cũng có thể trở thành nạn nhân.

Nhưng Thưa thầy hiệu trưởng và bác công an. Kể từ khi bác công an “vào cuộc” và thầy hiệu trưởng ra các phán quyết kỷ luật phụ huynh chúng em còn sợ cái cách xử lý của thầy và bác công an hơn.

Hồi xưa, khi vua Đinh thủa trẻ trâu vác cày đập vỡ đầu mấy thằng làng bên, các cụ nhân ái hơn, nhìn ra cái ý chí hơn người của ngài. Trẻ trâu Đinh đó giờ mà gặp thầy với bác có lẽ đi tù rồi nghiện hút sớm.

Thôi em cho con em đi chăn trâu cho lành

Tuanddk

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s