Cần phải biết xấu hổ trước đã

http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=785

Cần phải biết xấu hổ trước đã

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa phê duyệt Đề án đưa nội dung phòng, chống tham nhũng vào chương trình giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng.

Đề án nhằm tới một mục tiêu rất cao, thậm chí là quá cao, quá đẹp là nâng cao nhận thức, trách nhiệm và xây dựng thái độ, ý thức tự giác cho học sinh, từng bước hình thành văn hoá chống tham nhũng. Theo đề án thì ngay từ năm 2011 tới đây, nội dung giảng dạy về PCTN sẽ được đưa vào nhà trường từ cấp trung học phổ thông và ở cấp đại học, cao đẳng, việc giảng dạy sẽ sâu hơn, thực hiện trong 4-5 tiết học.

Thực ra việc đưa phòng chống tham nhũng vào nhà trường là việc không mới, không sớm, cũng chẳng lạ. Chẳng hạn như ở Macau , các thông điệp đã được chuyển đến học sinh từ cấp tiểu học, tất nhiên thông qua hình thức trò chơi giáo dục, rằng: Thứ nhất, liêm khiết và trung thực là những đức tính tốt đẹp. Thứ hai, tham nhũng là không thể tha thứ và nó có hại đối với mọi người trong xã hội. Thứ ba, mọi người, kể cả lớp trẻ, đều có thể góp phần xây dựng một xã hội không có tham nhũng bằng cách trở thành một công dân trung thực và có trách nhiệm. Những thông điệp rất giản dị, không hô hào và đặc biệt nhất là không có những mỹ từ kiểu như “trách nhiệm công dân” hay “văn hoá chống tham nhũng”.

Năm 1867, Đặng Huy Trứ (đỗ Tiến sĩ năm 1847) cũng đã nói đến tình trạng tham nhũng trong giáo dục trong cuốn “Từ thụ yếu quy” (Những nguyên tắc của việc không nhận và nhận). Chẳng phải ngẫu nhiên mà ngay trong trường hợp phải “Từ”, tức không nhận, đầu tiên ông đã nói đến tình trạng này: “Phép thi quý là chọn được thực tài. “Văn hành công khí”, văn hay, dở là được xét công bằng, chẳng thể nâng lên bằng tư tình. Thế là có những kẻ hèn kém, ngày thường chẳng chịu học hành, đến khi thi liền đỗ. Những kẻ ấy hạnh kiểm đã chẳng ngay thẳng, nhân phẩm không ra sao, mới bước ra khỏi cửa thi lần đầu đã giở trò gian dối. Nếu được đỗ thì cả đời họ chỉ toàn tiến thân bằng con đường mờ ám, di hại cho dân chúng không nhỏ…Nhược bằng thấy lễ hậu mà cho đỗ bừa bãi thì ta đúng là một tên đạo tặc trong đám mũ cao áo dài”. Chỉ riêng nạn tham nhũng trong chốn học đường này, Đặng Huy Trứ đã đưa ra tới 166 dẫn chứng để cuối cùng hạ bút kết luận rằng: Loại hối lộ này không thể nhận.

Đây là những đoạn mô tả về tham nhũng trong giáo dục được trích từ báo cáo của Tổ chức Minh bạch quốc tế công bố trong tháng 7-2004:

Các đề thi tuyển sinh được bán riêng cho những thí sinh nào có nhiều tiền trả giá cao. Do lương ngày càng thấp đi vì trượt giá, sinh ra nhu cầu có nguồn thu nhập thay thế, việc chạy chọt đút lót trong khâu nhập học cũng như trong thi cử và xét tốt nghiệp trở thành bình thường. Thí sinh biết giá cả của kết quả “đậu” là bao nhiêu cũng như lúc nào phải chung chi cho đúng lúc. Còn có thể tham nhũng dưới dạng tiết lộ đề thi, “cho” điểm…

Phụ huynh cần cho con học tư để chúng có thể thi đậu đại học. Có khi những giáo viên dạy luyện thi nổi tiếng nhất lại chính là những vị trong ủy ban tuyển sinh vào trường đại học, có quyền cho ai đậu, rớt. Trong trường hợp đó, tiền học kèm trong thực tế trở thành tiền hối lộ

Sau khi con em nhập học, gia đình thường phải cho con em học thêm ngay chính giáo viên của chúng, và điều này được xem là cần thiết để chúng có thể lên lớp.

Giáo dục tiểu học miễn phí nhiều khi chẳng miễn phí gì đối với các gia đình nghèo. Nạn dạy/học thêm càng làm tăng sự bất bình đẳng xã hội và dẫn đến việc giáo viên lạm dụng học sinh.

Trong những trường hợp tồi tệ hơn nữa, giáo viên tống tiền học sinh bằng cách chỉ dạy phân nửa bài vở trong lớp, và buộc học sinh trả tiền học thêm để dạy phân nửa còn lại trong lớp tư

Hệ thống thi cử là trung tâm của các định chế giáo dục dựa trên tài năng, do đó tính trung thực là tối cần thiết để đảm bảo đầu ra của giáo dục. Thế nhưng tại một số nơi, giáo viên hoặc nhà quản lý lại câu kết với sinh viên để bán đề thi hay dàn xếp kết quả. Có nơi giáo sư đại học có sẵn bảng giá cho các kỳ thi tốt nghiệp. Sinh viên có thể mua kết quả thi, thậm chí mua cả bằng ngay trong nhà trường.

… Ngoài ra, còn nhiều cách thức tham nhũng khác, trong đó có đầu tư, tài trợ, xây dựng, độc quyền sách giáo khoa..

Có cảm giác rằng đoạn trích trên đã nói rất trúng, rất đúng, thậm chí chưa hết về tình trạng tham nhũng trong giáo dục ở Việt Nam .

Nhưng những hành vi tham nhũng này ở Việt Nam chỉ được coi là một thứ “nạn” (kiểu như tệ nạn ma tuý mãi dâm). Chẳng hạn “nạn chạy trường, chạy lớp”; “nạn học thêm”; “nạn xin điểm”, rồi thì “nạn mua đề thi”; “nạn phong bì”. Có người nói những thứ nạn này từ trước đến nay vẫn chỉ được xem là những “tiêu cực” chung chung chứ không được gọi đúng “tội danh” là tham nhũng. Và vì ngay trong những tranh luận về phòng và chống tham nhũng cũng không có chỗ cho loại tham nhũng giáo dục này cho nên học sinh Việt Nam còn thiệt thòi hơn học sinh Philippines ở chỗ: Không những bị đánh cắp mất quyền được học hành đàng hoàng mà còn không được xã hội xác nhận sự mất cắp đó.

Trong quyển Bộ vũ khí của người chống tham nhũng, Tổ chức Minh bạch quốc tế đã coi giáo dục là biện pháp trọng tâm để ngăn chặn tham nhũng. Tuy nhiên, giáo dục chỉ có thể là biện pháp hữu hiệu, tức không theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, khi nền giáo dục đó là trong sạch và khi những người cô, người thầy, trước hết đã phải là một tấm gương cho học trò về sự trung thực.

Có thể giáo dục chống tham nhũng được không khi những hành vi tham nhũng vẫn chỉ được coi là tệ nạn!? Có thể giáo dục chống tham nhũng được không khi những thày cô vẫn “mở lò”, vẫn dạy thêm, vẫn ngửa tay nhận phong bì và vẫn đứng trên giảng đường giảng giải rằng tham nhũng là rất xấu, rất đáng lên án?! Sự không biết xấu hổ, muốn chữa thì người chữa phải là người biết xấu hổ cái đã.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s